Công nghệ Var là gì? Khi nào cần sử dụng công nghệ Var

Tác dụng công nghệ Var đối với những giải đấu lớn rất lớn. Từ 2018 thì FIFA cũng đã được ứng dụng triệt để công nghệ Var trong những trận Đấu. Vậy Var là gì? Được áp dụng như thế nào trong bóng đá? Cùng VB199 giải đáp xung quanh những vấn đề thắc mắc trên nhé!

Công nghệ Var là gì?

var là gì

Công nghệ Var ở trong môn thể thao bóng đá có tên tiếng Anh Video Assistant Referee. Đây là một dạng mà được áp dụng công nghệ hiện đại vào những hỗ trợ cho những trọng tài kiểm soát thông qua các video. Đối với bóng đá thì công nghệ Var được sử dụng nhằm giúp trọng tài được được các quyết định chuẩn nhất thông qua những băng ghi hình mà được thực hiện ghi lại.

Vào năm 2016 thì công nghệ Var cũng được Hiệp Hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) và được thử nghiệm vào khoảng thời gian vào tháng 8 năm 2016 trong trận bóng ở nhà Mỹ.

Trước khi mà đưa vào chính thức áp dụng tại kỳ World Cup năm 2018 thì công nghệ Var cũng được thử nghiệm tại nước Anh cùng với một vài trận đấu ở nước Đức và Mỹ. Trước đó thì công nghệ Goal Line cũng đưa vào áp dụng tại mùa World Cup năm 2014.

Công nghệ Var cũng có sự ảnh hưởng lớn nhất thông qua hàng loạt quyết định rất  quan trọng ở trong trận đấu giữa hai đội tuyển của  Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Pháp, Úc và Thụy Điển gặp đội Hàn Quốc năm 2018.

Khi nào cần sử dụng công nghệ Var

sử dụng công nghệ var

Theo như quyết định của FIFA thì công nghệ Var chỉ được phép sử dụng ở 1 vài tình huống cố định trong một trận đấu. Các tình huống bao gồm những quả đá phạt 11m, thẻ đỏ trực tiếp, xác định được những lỗi hay bàn thắng.

  • Đá phạt 11m: Trong khu vực vòng cấm 11m sẽ là nơi mà Var thường xuyên sử dụng nhất. Việc mà quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hay hủy bỏ ngay sau khi mà tham khảo Var.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Những cầu thủ mà có hành vi bạo lực sẽ có sự ngăn chặn bởi công nghệ Var. Nhưng mà công nghệ Var chỉ được áp dụng với những thẻ đỏ trực tiếp chứ không phải được áp dụng với thẻ vàng thứ 2.
  • Nhận diện những sai lầm: Thực tế thì những trọng tài cũng mắc không ít sai lầm. Đối với công nghệ Var thì các sai lầm những trọng tài cũng có thể sửa chữa. Tuy nó có một số lợi ích nhưng mà bên cạnh đó cũng có một số hạn chế nhất định đảm bảo tuyệt đối không được làm gián đoạn những cuộc chơi.
  • Bàn thắng: Khi mà có một đội khiếu kiện về bàn thắng ghi bàn. Khi đó công nghệ Var sẽ được sử dụng để phát hiện được lỗi liệt vị, kéo áo hay những lỗi khác ở trong quá đình ghi bàn. Ngay đối với những cầu thủ mà phạm lỗi liệt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.

Công nghệ Var được sử dụng ở các giải đấu nào?

Công nghệ Var không sử dụng những trường hợp ở trên sân đấu bóng đá, cụ thể là sẽ không sử dụng đối với những trường hợp mà trận đấu được tiếp tục. Nhưng mà nếu như công nghệ Var không thế nhận diện được sai lầm trận đấu đó vẫn được tiếp tục.

Những bàn thắng sẽ được xác nhận công nghệ Var ở trường hợp mà đội tấn công mà vi phạm lỗi ở trong những tình huống dẫn tớ cáci bàn thắng. Nhưng mà việc áp dụng công nghệ Var, trọng tài cũng có thể được phạt nguội cho các cầu thủ mà đã  vi phạm mặc dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra ở trước đó.

Nhờ vào công nghệ Var mà chúng ta cũng đã thấy được nhiều sự thay đổi trong bóng đá. Cụ thể vào tứ kết Asian 2019 thì nhờ trọng tài Mohammed Abdulla đã có những quyết định chính thức sau khi mà có tham khảo công nghệ Var và chỉ tay vào chấm 11m đã khiến cho đội tuyển Việt Nam nhận bàn thua duy nhất trước Nhật Bản.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên chia sẻ ở trên đây thì bạn đọc cũng hiểu hơn về Var là gì? Nhờ vào công nghệ Var mà cũng đã làm lật được được nhiều bàn thắng quan trọng. Hãy theo dõi VB199 để cập nhật thêm được nhiều điều mới mẻ ở trong bóng đá cũng như áp dụng công nghệ Var trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *