Tiki taka là gì? Nguồn gốc và ứng dụng lối đá Tiki taka

Có lẽ đội bóng Barcelona là đội mà biết đến lối đá Tiki taka. Nhưng chiến thuật này cũng vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Vậy khái niệm Tiki taka là gì? Nguồn gốc của chiến thuật này bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Nhà cái VB199 giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây nhé.

Tiki taka là gì?

tiki taka là gì

Theo như phát âm của người Việt thì có phiên âm là Tiki taka. Theo chính xác của từ Tiki taka thì có nguồn gốc từ Tây Ban Nha với tên gọi là “Tiqui Taca”. Đây là một thuật ngữ có trong bóng đá và cũng được ghép bởi 2 từ nghĩa riêng biệt:

  • Tiki (tiqui) có nghĩa là chuyền.
  • Taka (taca) hiểu là chạy).

Trong bóng đá với chiến thuật Tiki taka tức là yêu cầu đội bóng phải chơi kiểm soát được bóng và cầu thủ cũng phải vừa truyền vừa di chuyển theo một cách nhịp nhàng. Đối với lối đá bóng này thì di chuyển cả những lúc mà không có bóng để có khoảng trống. Chiến thuật này cũng giúp cho đội bóng kiểm soát được bóng nhiều hơn và cũng làm chủ được thế trận.

Bên cạnh các việc di chuyển và vừa chuyền bóng thì người chơi cũng phải tạo ra được những đường chuyền có độ chính xác cao. Điều này cũng sẽ tạo ra được hiệu suất tấn công cao hơn và cũng dễ dàng ghi được nhiều bàn thắng hơn.

Nguồn gốc hình thành lối đá Tiki taka

nguồn gốc lối đá tiki taka

Người hình thành nên chiến thuật đá Tiki taka là huấn luyện viên Luis Aragones. Trước thì ông cũng đã từng bắt đầu chơi bóng mang trong mình màu áo của đội tuyển Getafe và cũng đã từng chơi ở trong đội trẻ của Real Madrid. Ở trong sự nghiệp đá bóng của ông thì cũng đã lập được nhiều chiến công và cũng đã trở thành một chân sút bóng số 1 của đội tuyển Atletico Madrid. Ông cũng từng được xem là một cầu thủ sút bóng siêu đỉnh.

Vào năm 1974 thì ông cũng đã kết thúc sự nghiệp bóng đá của mình. Ông cũng đã chuyển qua lĩnh vực mới với cương vị HLV. Trong khoảng thời gian đầu tiên thì ông cũng không để lại dấu ấn gì nên cũng có không ít người đã có sự hoài nghi về vai trò HLV của ông. Lý do những đội bóng mà ông làm HLV thì ông đều hướng dẫn và dẫn dắt theo lối tấn công, lăn xả và dùng cả sức mạnh. Nhiều người cũng đã lo lắng rằng ông sẽ biến cho những cầu thủ của mình thành trâu bò.

Nhưng ông cũng đã chứng minh được thực lực của mình khi mà cho ra đời chiến thuật Tiki taka. Đỉnh điểm nhất là ông đã dẫn dắt được đội bóng của mình giành được vô địch Euro 2008 của Tây Ban Nha. Đó cũng được coi thời huy hoàng nhất của ông khi mà chuyển qua làm HLV.

Bên cạnh đó thì cũng có nhiều ý kiến cũng đã cho rằng lối đá và chiến thuật Tiki taka ra đời cũng là một biến thể của triết lý mà người sinh ra chính là Johan Cruyff. Chính ông là huyền thoại của bóng đá của đội tuyển Hà Lan. Sau một thời gian thì ông cũng đã chuyển qua làm huấn luyện viên cho đội bóng Barcelona (1988). Chính nơi đây, ông cũng đã vận dụng các kiến thức của mình với chiến thuật Tiki taka biến cho đội bóng Barcelona thành đội bóng khổng lồ của xứ Catalan.

Sau khi mà chiến thuật này được nổi tiếng thì cũng có nhiều câu lạc bộ cũng đã áp dụng và thành công nhất chính là HLV Pep Guardiola. Ông chính là người mà góp phần công sức của mình cho sự kéo dài thời hoàng kim của đội bóng Barcelona.

Với những thông tin mà mình chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc khái niệm Tiki taka là gì? Hiện tại thì cũng có nhiều đội bóng đã áp dụng chiến thuật này nhưng mà thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào quá trình tập luyện. Hy vọng qua bài viết này thì kiến thức bóng đóng đá của bạn sẽ được mở rộng và cũng có thêm tình yêu với môn thể thao này.

Ứng dụng lối đá Tiki taka 

Đối với chiến thuật nào cũng có quy luật bắt buộc để mọi người tuân thủ theo. Không ngoại trừ gì với chiến thuật Tiki taka có quy luật 6 giây. Tức là nếu như những cầu thủ bóng đá mà để mấy bóng thì họ phải giành được bằng được trong khoảng thời gian 6s.

Trong khoảng thời gian 6s nếu như mà không giành được bóng thì những cầu thủ này phải kèm thực hiện kèm người 1-1 sau đó thực hiện chèn ép (pressing) để lấy được bóng. Để có được lối đá bóng này thì những cầu thủ nhất định phải có thể lực tốt. Đội bóng nào mà thực hiện tốt được chiến thuật thì sẽ có được tỷ lệ kiểm soát được bóng ở trong trận rất tốt.

Kết luận

Tiki taka xây dựng nên một sự hài hòa giữ được một lối tấn công và phòng ngự. Tại Barcelona thì đội bóng cũng chỉ giành 10% dành cho việc phòng ngự còn lại là tấn công toàn diện. Bởi vì họ cho rằng tấn công là cách mà phòng ngự được bóng tối. Kiểm soát được bóng ở trong thời gian dài là cách mà Barca đã phòng ngự để tạo ra được độ khó chịu cho đối thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *